Qua-trinh-thiet-ke

Tại sao phải có lập trình viên trong quá trình thiết kế

Làm thiết kế có cần hiểu code (mã lập trình)? Đây là một chủ đề tranh luận dường như vô tận trên các diễn đàn, các talk show. Nhưng thực tếsự tham gia của các developer (những người viết mã) vào quá trình thiết kế rất ít. Đây là một sai lầm vì các developer có rất nhiểu vấn đề cần thảo luận về thiết kế.

Thật không may,  các designer (nhà thiết kế) có thái độ có phần bay bổng theo hướng nghệ thuật. Họ tin rằng chỉ có họ mới có những ý tưởng tốt nhất về giao diện, điều này đơn giản là không đúng sự thật.

Mọi người đều có khả năng đưa ra những để xuất hay cho thiết k, trong đó có cả những lập trình viên. Phải thừa nhận rằng, các designer được đào tạo bài bản sẽ có ảnh hưởng rất lớn trong việc tìm ra những giải pháp thiết kế.  Nhưng điều đó không có nghĩa là những người khác thì hoàn toàn không có đóng góp gì.

Là Designer, chúng ta cần phải tiếp thu những giá trị và chấp nhận đóng góp của mọi người. Vì thế, chúng ta nên bao gồm cả lập trình viên trong quá trình thiết kếcủa mình.

Sự nguy hiểm khi không có lập trình viên trong quá trình thiết kế

Quay lại thời hoàng kim của DIGG, có một cuộc thảo luận giữa Daniel Burka (Digg’s lead designer) và Joe Stump (its lead developer). Họ đã kể câu chuyện về nút DIGG (Nút chia sẻ mà các bạn đã từng thấy) do Daniel giới thiệu. Theo Daniel thì sự thay đổi này không quan trọng. Nhưng trên những gì mà Joe nói thì việc thay đổi này tac động lớn đến hiệu xuất website DIGG, buộc DIGG phải nâng cấp đây là một quá trình tốn năng lượng và kiến trúc máy chủ.

Đó là một vấn đề khi developer không tham gia vào quá trình thiết kế. Nó có thể là thảm họa vì việc những sản phẩm thiết kế không thể lập trình để thành một sản phẩm thực tế.  Thiết kế có thể phát sinh những thay đổi vể mặt kỹ thuật không cần thiết, các sản phẩm thiết kế bị chuyển qua, chuyển chuyển lại giữa designer và developer như một cuộc chiến để giải quyết các vấn đề được tạo ra bởi các designer, sự lãng phí thời gian để sửa chữa và cứ lặp lại này là do các developer không được tham khảo ý kiến.

Bạn cũng nên tham khảo trước ý kiến khách hàng những người ký duyệt trên thiết kế chỉ để không quá muộn khi bản thiết có đó không thể xây dựng thành sản phẩm. Điều này thực sự là thiếu chuyên nghiệp trong mắt mọi người.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *